ગોળ, જેને હિન્દીમાં "ગુર" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે શેરડી અથવા તાડના ઝાડના રસમાંથી બનાવવામાં આવતી પરંપરાગત મીઠાશ છે. તે સદીઓથી વિવિધ વાનગીઓમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે અને તેના સમૃદ્ધ સ્વાદ અને અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે પ્રખ્યાત છે. આ લેખમાં, અમે ગોળ ખાવાના વિવિધ ફાયદાઓ વિશે જાણીશું, જેમાં તેના પોષક મૂલ્યથી લઈને તેના ઔષધીય ગુણો છે.
વધતી જતી ઉંમરની નિશાની સૌથી પહેલા ત્વચા પર દેખાવા લાગે છે. જેના કારણે ચહેરા પર કરચલીઓ અને ફાઈન લાઈન્સ દેખાવા લાગે છે. વૃદ્ધાવસ્થા આ પ્રભાવને ઓછો કરવા માટે ગોળનો ઉપયોગ ખુબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેને તમે પોતાના આહારમાં સામેલ કરવા સિવાય તેના ફેસપેક તરીકે પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.
1) ગોળમાં એન્ટી ઓક્સીડન્ટ હોય છે, જે ફ્રી રેડીક સામે લડવામાં તમારી મદદ કરે છે. આથી દરરોજ થોડો ગોળ ખાવાથી ચહેરા પર કરચલીઓ નથી પડતી.
2) ગોળ ખાવાથી ચહેરાના કાળા ડાઘ, ખીલ વગેરે દૂર થાય છે. તમે ઈચ્છો તો તેનો ઉપયોગ ફેસ પેકના રૂપમાં પણ કરી શકો છો. આ માટે 1 ચમચી ગોળમાં 1 ચમચી ટમેટાનો રસ, અડધા લીંબુનો રસ, ચપટી હળદર, અને થોડી ગરમ ગ્રીન ટી નાખીને પેસ્ટ બનાવી લો. હવે તેને પોતાન ચહેરા પર 15 મિનીટ માટે રહેવા દો. હવે સામાન્ય પાણીથી ચહેરો ધોઈ નાખો.
3) ગોળમાં મુલતાની માટી, દહીં અને પાણી મિક્સ કરીને પેસ્ટ બનાવી લો. આ પેસ્ટને વાળમાં લગાવવાથી વાળ જાડા, મુલાયમ અને રેશમી બને છે. તેનાથી વાળની ચમક વધે છે.
4) ગોળમાં મિનરલ્સ અને વિટામીન હોવાના કારણે તે ક્લીજરનું સારું કામ કરે છે. થોડા નવશેકા ગરમ પાણીમાં ગોળ મિક્સ કરીને લેવાથી ત્વચાના પોર્સમાં રહેલ ગંદકી દુર થાય છે. જેનાથી સ્કીન ચમકદાર બને છે.
5) ગોળની ચા પીવાથી અથવા તો તેને ચાવીને ખાવાથી કબજીયાતની સમસ્યા દુર થાય છે. કારણ કે તેને ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે. તેને ખાવાથી ગેસ થતો નથી.
6) ગોળ એક પ્રકારનો પ્રાકૃતિક રક્ત શોધક છે. આથી તેને દરરોજ ખાવાથી લોહી સાફ થાય છે. જેનાથી ખીલ, ડાઘ, કાળા ડાઘ અને અન્ય ત્વચા સંબંધી કોઈ બીમારી નથી થતી.
7) ગોળ ખાવાથી લોહીની કમી એટલે કે એનીમિયા નામની બીમારીથી બચાવ થઈ શકે છે. જો કે તેમાં પ્રચુર માત્રામાં એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ હોય છે, આથી તે શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે.
8) ગોળને આદુની સાથે ગરમ કરીને ખાવાથી શરદી અને તાવમાં રાહત મળે છે. તેનાથી ગળાની ખરેડી હોય તો તેમાં પણ રાહત મળે છે.
9) ગોળ અને આદુમાં એન્ટી હિલીંગ અને એન્ટી બાયોટીક નામના તત્વ રહેલા હોય છે. આથી દરરોજ ગોળના એક ટુકડા સાથે આદુ ખાવાથી સાંધાના દુખાવામાં આરામ મળે છે.
10) દરરોજ રાત્રે સૂતા પહેલા દુધમાં ગોળ નાખીને ખાવાથી ખુબ સારી નીંદર આવે છે. સાથે જ શરીરની નબળાઈ પણ દુર થાય છે.
11) આદુ જેવા મસાલા સાથે ગોળ ભેળવી એ ઉધરસ અને શરદી માટે અસરકારક કુદરતી ઉપાય છે.
12) ગોળ યકૃતના કાર્યમાં સુધારો કરી શકે છે અને તેના શુદ્ધિકરણ ગુણધર્મોને કારણે યકૃતને ડિટોક્સિફાય કરી શકે છે.
આમ તમે ગોળનું સેવન અનેક રીતે કરી શકો છો. તેમજ તેનાથી તમને અનેક બીમારી સામે પણ રક્ષણ મળી રહે છે. જે તમને એક તંદુરસ્ત જીવન પ્રદાન કરે છે. આમ તમે ગોળનું સેવન કરી શકો છો.
FAQs
શું ગોળ શુદ્ધ ખાંડનો આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ છે?
હા, ગોળ તેના ખનિજ અને વિટામિનની સામગ્રીને કારણે શુદ્ધ ખાંડની તુલનામાં વધુ પૌષ્ટિક સ્વીટનર છે.
શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ગોળનું સેવન કરી શકે છે?
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સંયમિત માત્રામાં અને હેલ્થકેર પ્રોફેશનલના માર્ગદર્શન હેઠળ ગોળનું સેવન કરવું જોઈએ.
ગોળ કેવી રીતે બને છે?
ગોળને શેરડીનો રસ અથવા ખજૂરનો રસ જ્યાં સુધી તે મજબૂત ન થાય ત્યાં સુધી ઉકાળીને બનાવવામાં આવે છે.
શું ગોળ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે?
ગોળમાં રહેલ ફાઇબર પાચનમાં મદદ કરે છે, જે આડકતરી રીતે વજન નિયંત્રણમાં મદદ કરી શકે છે.
શું ગોળની કોઈ આડઅસર છે?
ગોળ મધ્યમ માત્રામાં ખાવાથી મોટાભાગના લોકો માટે સલામત છે, પરંતુ વધુ પડતા સેવનથી વજન વધી શકે છે.
શું ગોળ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે યોગ્ય છે?
સગર્ભા સ્ત્રીઓ કુદરતી સ્વીટનર તરીકે ગોળનું પ્રમાણસર સેવન કરી શકે છે.