વોટ્સએપ ગ્રુપમાં જોડાવા ➙ ક્લિક કરો

અંજીર એક ફાયદા અનેક

અંજીર એક ફાયદા અનેક

અંજીર એ એક સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ ફળ છે જે હજારો વર્ષોથી માનવ આહારનો ભાગ છે. ફિકસ કેરીકા તરીકે પણ ઓળખાય છે, અંજીર તેમના કોમળ, મીઠા અને રસદાર માંસને કારણે ઘણી વૈશ્વિક વાનગીઓમાં લોકપ્રિય ઘટક છે. તેમના સ્વાદિષ્ટ સ્વાદ ઉપરાંત, અંજીર ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે જે તેમને તમારા આહારમાં મૂલ્યવાન ઉમેરો બનાવે છે.


અંજીર એ એક એવું ફળ છે, જે અનેક પોષકતત્વોથી ભરપૂર હોય છે સાથે જ સ્વાસ્થ્યને લગતા અનેક ફાયદાઓ પણ છે. શું તમે અંજીરના જ્યુસ વિશે સંભાળ્યું છે અને જો તમે ક્યારેય સંભાળ્યું નથી, તો આજે અમે તમને અંજીરનું જ્યુસ કેવી રીતે બનાવવું એ વિશે જાણકારી આપીશું અને તેના સ્વાસ્થ્યને લગતા ફાયદાઓ વિશે  પણ જણાવીશું. અંજીરથી બનેલ જ્યુસ જલ્દી પચી તો જાય છે સાથે જ તે હેલ્દી પણ છે. આમાં મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, ફાઈબર અને પોટેશિયમ જેવા અનેક પોષકતત્વો હાજર હોય છે.


આ ફળ આકારમાં નાનું હોય છે. તમને જાણીને કદાચ આશ્ચર્ય થશે કે અંજીરનો સ્વાદ અને તેના ફાયદાઓ વિશે બાઇબલ અને કુરાનમાં પણ કહેવામાં આવ્યું છે. અંજીરનું જ્યુસ તમે ઘરે સહેલાઈથી બનાવી શકો છો. જો તમારે અંજીરનું જ્યુસ ઘર પર બનાવવું છે, તો તમારે સુકાયેલા અંજીરને રાત્રે પલાળવા પડશે અને પછી સવારે ઉઠીને તેની અંદર પાણી મિક્સ કરીને જ્યુસ બનાવી શકો છો.


અંજીરનું જ્યુસ બનાવવાની રીત : 6 ફ્રેશ અંજીર લો અને પાણીથી સૌથી પહેલા સારી રીતે ધોઈ લો, સાથે જ તેની છાલ દૂર કરી લો. અંજીરના નાના-નાના ટુકડા કરી લો અને બ્લેંડરમાં પીસી લો. હવે આમાં ફરીવાર પાણી નાખીને બ્લેન્ડ કરી લો. જો તમે સ્મૂદી બનાવવા માંગો છો, તો તમે તેમાં દૂધ મિક્સ કરી શકો છો. હવે જ્યુસને ગ્લાસમાં નિકાળો. આ સિવાય તમે સુકાયેલા અંજીરનું જ્યુસ બનાવવા માંગો છો તો 5 થી 6 અંજીરને અડધો કલાક પાણીમાં પલાળીને રાખો, આ પછી તમે તેને દૂધ અથવા પાણીમાં મેળવીને પીસી લો.


અંજીરના ફાયદા

1) ઊંઘ ન આવવાની બીમારીથી મુક્તિ 

અંજીરની સીધી અસર આપણાં નર્વસ સિસ્ટમ પર થાય છે. એક રિસર્ચ અનુસાર નર્વસ સિસ્ટમ પર આનું સિડેટિવ હિંપોટિક એક્શન થાય છે, જેનાથી એંજાઈમ, માઈગ્રેનની સમસ્યા અને ઇનસોમનિયાની બીમારીથી મુક્તિ મળે છે.


2) કબજિયાત 

અંજીરમાં લેક્સેટિવ ગુણ હોય છે, જે કબજિયાતની સમસ્યામાં રાહત આપે છે. અંજીરમાં વધારે માત્રામાં ફાઈબર અને ઓછી માત્રામાં ફેટ હોય છે. નિષ્ણાંતોના કહેવા પ્રમાણે લગભગ ત્રણ અઠવાડીયા સુધી દરરોજ 12 ગ્રામ પ્રતિ કિલોગ્રામ અંજીરના પેસ્ટનું સેવન કરવાથી કબજિયાતની સમસ્યાથી રાહત મળે છે.


3) સ્ટોન્સની બીમારીમાં મદદરૂપ 

આજે ઘણા લોકો સ્ટોન્સની બીમારીથી પીડિત જોવા મળે છે. સ્ટોન્સને સામાન્ય ભાષામાં પથરી પણ કહેવામાં આવે છે. આજની લોકોની ખરાબ લાઇફસ્ટાઇલ અને ખરાબ ખાનપાનના કારણે ઘણા લોકો આ સમસ્યાથી પીડિત છે. એક અધ્યયન અનુસાર અંજીરમાં એન્ટિ યુરોલિથિયેટિક અને ડયુરેટિક જેવા અનેક તત્વો હોય છે જે પથરીની સમસ્યામાં રાહત આપે છે. આ સાથે જ તે પથરી થવાની સંભાવનાને પણ રોકે છે.


4) શ્વાસ સંબંધી બીમારીથી રાહત

અંજીરના જ્યુસમાં ફીનોલીક એસિડ અને જ્ગૈનિક એસિડ હોય છે, જે રેસ્પિરેટરી સિસ્ટમ એટલે કે શ્વાસ લેવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે અને સાથે જ અંજીરનું જ્યુસ પીવાથી ગળું પણ સાફ થાય છે અને કફ પણ થતો નથી.


5) શુગરમાં રાહત

જે પણ લોકોને શુગરની બીમારી છે, તેમણે અંજીરના જ્યુસનું સેવન કરવું જોઇએ કારણ કે અંજીરનું જ્યુસ તેમના માટે ઘણું લાભકારી છે. અંજીર કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ અને ગ્લુકોજના લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે સાથે જ શુગરની બીમારીથી રાહત અપાવે છે.


6) વજન સંતુલિત રાખે છે

અંજીર ભોજનને પચાવવામાં મદદ કરે છે. અંજીરથી હેલ્થ અને ડાયજેસ્ટિવ સિસ્ટમ બેલેન્સમાં રહે છે. સાથે જ વજન બેલેન્સ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આમાં ફાઈબર હોય છે જેના કારણે ભૂખ પણ લાગતી નથી.


7) અલ્જાઇમરમાં રાહત  

અંજીરના જ્યુસમાં વિટામિન, ફાઈબર અને એન્ટિઓક્સિડેન્ટ હોય છે અને જીરો કોલેસ્ટ્રોલ પણ હોય છે. આ ઉમરની સાથે આવવા વાળી અલ્જાઇમરની બીમારીથી રાહત આપે છે.


8) બ્લડ પ્રેશરને રેગ્યુલેટ કરે છે 

અંજીર બ્લડ પ્રેશરના દર્દી માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે. એજિંગની સમસ્યાથી રાહત આપે છે. મસલ્સ બ્લીડિંગમાં રાહત અપાવે છે.


9. બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે

અંજીરમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, જે તેને ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે યોગ્ય વિકલ્પ બનાવે છે. અંજીરમાં કુદરતી શર્કરાની હાજરી ફાઇબર દ્વારા સંતુલિત છે, જે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.


10. ત્વચા આરોગ્ય વધારે છે

અંજીરમાં વિટામિન્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોની સમૃદ્ધ શ્રેણી ત્વચાના સ્વાસ્થ્યમાં ફાળો આપે છે. આ સંયોજનો વૃદ્ધત્વના સંકેતો સામે લડવામાં મદદ કરે છે, કોલેજનના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તમારી ત્વચાને તેજસ્વી અને જુવાન દેખાડે છે.


11. નેચરલ એફ્રોડિસિયાક

પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓમાં, અંજીરને કુદરતી કામોત્તેજક માનવામાં આવતું હતું. જ્યારે આ ક્ષેત્રમાં વધુ સંશોધનની જરૂર છે, ત્યારે કેટલાક માને છે કે અંજીરમાં ઉચ્ચ ખનિજ સામગ્રી પ્રજનન અને પ્રેમના પ્રતીક તરીકે તેમની પ્રતિષ્ઠામાં ફાળો આપી શકે છે.


12. વિઝનને સપોર્ટ કરે છે

અંજીરમાં રહેલું વિટામિન A દ્રષ્ટિને સારી રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. અંજીરનું નિયમિત સેવન વય સંબંધિત દ્રષ્ટિની સમસ્યાઓને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે.


13. ઊંઘની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી શકે છે

અંજીરમાં ટ્રિપ્ટોફન, એમિનો એસિડ હોય છે જે સારી ઊંઘની ગુણવત્તાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને અનિદ્રા સામે લડવામાં મદદ કરે છે. સૂવાનો સમય પહેલાં અંજીરનો આનંદ લેવાથી વધુ શાંત ઊંઘમાં યોગદાન મળી શકે છે.


અંજીર વિશે લોકો વારંવાર પૂછતા પ્રશ્નો:


- શું ડાયાબિટીસ ધરાવતી વ્યક્તિ અંજીર ખાઈ શકે છે?

સંપૂર્ણપણે! ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે અંજીર એક ઉત્તમ વિકલ્પ છે કારણ કે તેમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે અને અંજીરમાં રહેલા ફાઇબર બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.


- શું સૂકા અંજીર તાજા અંજીર જેટલા જ આરોગ્યપ્રદ છે?

હા, સૂકા અંજીર તેમના મોટાભાગના પોષક તત્ત્વોને જાળવી રાખે છે, પરંતુ પાણીની માત્રામાં ઘટાડો થવાને કારણે તે વધુ કેલરી-ગાઢ હોય છે. ભાગના કદને જોવું મહત્વપૂર્ણ છે.


- શું અંજીરથી એલર્જી થઈ શકે છે?

જ્યારે અંજીર સામાન્ય રીતે ખાવા માટે સલામત હોય છે, ત્યારે કેટલાક લોકોને તેનાથી એલર્જી થઈ શકે છે. જો તમે અંજીર ખાધા પછી કોઈપણ એલર્જીક પ્રતિક્રિયા અનુભવો છો, તો તેને ટાળવું અને ડૉક્ટરની સલાહ લેવી શ્રેષ્ઠ છે.


- અંજીરનો સંગ્રહ કેવી રીતે કરવો જોઈએ?

તાજા અંજીરને ફ્રિજમાં રાખો અને થોડા દિવસોમાં તેને ખાઓ. સૂકા અંજીરને ઠંડી, સૂકી જગ્યાએ રાખી શકાય છે અને તે ઘણા મહિનાઓ સુધી તાજી રહેશે.


- અંજીર ખાવાની કેટલીક સ્વાદિષ્ટ રીતો કઈ છે?

અંજીરનો આનંદ માણવાની ઘણી રીતો છે! તેમને સલાડ, ઓટમીલ, દહીં, સ્મૂધીમાં ઉમેરો અથવા ડેઝર્ટ ટોપિંગ તરીકે ઉપયોગ કરો. બદામ અને ચીઝ સાથે સ્ટફ્ડ અંજીર એક મહાન ભૂખ બનાવે છે.


- શું અંજીર વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે?

હા, અંજીર વજન ઘટાડવાના આહારનો ભાગ બની શકે છે કારણ કે તેમાં ફાઈબરની માત્રા વધુ હોય છે, જે તમને પેટ ભરેલું લાગે છે અને ભૂખને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. જો કે, અન્ય કોઈપણ ખોરાકની જેમ તેને મધ્યસ્થતામાં ખાવું મહત્વપૂર્ણ છે.

Post a Comment